Van cầu là gì?
Van cầu còn được goi với các tên gọi là van yên ngựa, van chữ ngã từ hình dáng và cấu tạo của nó. Phía bên trong thân van được cấu tạo vách ngăn, chia thân van thành hai nửa. Trên vách ngăn có lỗ hình tròn, là nơi lưu chất có thể đi qua. Đĩa van có dạng hình côn, kết nối với hệ truyền động (ti van – tay quay vô lăng). Đĩa van có tác dụng bịt kín hoặc mở lỗ thông trên vách ngăn tương ứng với trạng thái đóng – mở của van. Van cầu khá đa dạng về hình dạng, nên cũng sở hữu những tên gọi tương ứng như: van cầu hơi, van chữ ngã, van yên ngựa. Van có thể được ứng dụng trong các hệ thống đường ống nước hoặc hơi.
Van cầu hơi là một trong những loại van cầu nổi bật. Các bạn có thể nhận ra nó một cách dễ dàng bởi thiết kế khá giống một khối cầu. Vì là một dòng sản phẩm nổi tiếng nên nó rất được phổ biến. Một phần ro đặc điểm thiết kế của van nên chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua trục quay và đĩa van. Cấu tạo của van cầu hơi được thiết kế khá là đơn giảm và dễ dàng hoạt động. Khi có dòng chảy đi qua van, van cầu sẽ có nhiệm vụ làm giảm áp suất, đồng thời tăng năng lượng để vận chuyển các dòng chảy đi qua van. Phần đáy của van cầu được thiết kế song song với hướng của dòng chảy.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động:
Giống như tên gọi của van ( van cầu ) có hình dạng thiết kế cấu trúc bên trong dạng hình cầu, được phân chia làm 2 phần gồm nữa trên và nữa dưới được ngăn cách bởi một vách ngăn có lỗ hình tròn là nơi mà môi chất có thể chảy qua khi van ở trạng thái mở. Đĩa van dạng hình côn, được kết nối trực tiếp với ty của van và nối thẳng đến bộ phận tay xoay nằm trên ty van nhằm đóng mở và điều tiết dòng chảy bên trong hệ thống.
Van cầu là loại van công nghiệp được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.
Đối với van cầu, việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định. Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác. Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng.
Một điểm cũng đáng xem xét ở loại van này chính là việc tổn thất áp suất trong van cầu sẽ lớn hơn nhiều so với các loại van khác, bởi vì thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chứ S, và thời gian hoạt động của van vì thế mà cũng tăng lên bởi vì thiết kế của van cầu là vận hành bằng cách quay tròn 360 độ và van phải quay một vài vòng thì mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van, với thiết kế của van cầu là có thể đóng mở dòng chảy chậm và theo tỷ lệ. Vậy nên van cầu thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống như: Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng, …. Vì khi hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao thì khi đóng mở van đột ngột có thể dẫn đến tình trạng sốc áp, làm ảnh hưởng đến thiết bị bên trong van hoặc các thiết bị gắn phía trước.

Đĩa van: Là bộ phận quan trọng nhất của van, có vai trò điều khiển trực tiếp đóng mở van. Đĩa van thường được làm từ các vật liệu cao cấp, cứng, chống ăn mòn và ma sát cao. Được thiết kết với hình dạng như nút chai kết nối trực tiếp với trục van để tạo ra một thiết bị đóng mở hoàn chỉnh.
Thân van: Là bộ phận bảo vệ các chi tiết linh kiện bên trong của van. Là bộ phần chịu tác động trực tiếp của áp lực lưu chất nên thân van thường được chết tạo từ các hợp kim, kim loại chịu nhiệt tốt, có độ chống ăn mòn cao, ngoài ra còn được phủ thêm lớp sơn Epoxy để tăng cường tuổi thọ cho van.
Nắp van: là phần kết nối phía trên của van bằng van hoặc bu long, là điểm nối giữa các bộ phận phía trên như tay quay, gioăng làm kín, với bộ phận phía dưới nối với hệ thộng đường ống.
Gioăng: Là bộ phận làm kín, nhằm ngăn chặn lưu chất trong hệ thống đường ống tràn ra qua các vị trí nối tiếp của van. Thược được làm từ các vật liệu mềm như cao su cao cấp, cao su tổng hợp siêu chịu nhiệt, chịu được áp suất và nhiệt độ cao.
Trục van: Là một thanh trục được làm từ kim loại, hoặc hợp kim dùng để kết nối và truyền lực từ tay quay xuống đĩa van. Là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển hoạt động của van nên các vật liệu chế tạo trục thường có độ bền cao, khả năng chịu lực, áp suất, ăn mòn tốt.
Tay quay: Là một bộ phận gắn liền với trục van, giúp cho người sử dụng dùng lực tác động vào đĩa van để điều khiển hoạt động của van. Tay quay của van thường ở ngoài trời nên thường được cấu tạo từ vật liệu chống oxi hóa, hoặc được sơn một lớp sơn Epoxy nhằm chống rỉ

Để mua sản phẩm này của chúng tôi các bạn có thể liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN.
Điện thoại: 0974.737.753 – 09.1800.6799 – 0969.303.848
Địa chỉ:[color=#ff0000]Số 159, đường GS14, khu đô thị Quảng Trường Xanh, Phường Đông Hòa, TX Dĩ An, Bình Dương
Website: diennuoccongnghiep.com
Email: kinhdoanh@vandonghonuoc.com
Blog: vancongnghiep.top


Bài viết khác cùng Box :